6 LƯU Ý VỀ AN TOÀN THANG MÁY

AN TOÀN THANG MÁY VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI THANG MÁY GẶP SỰ CỐ

Kiểm định an toàn thang máy – Liên hệ: 0796.7777.28

An toàn thang máy là điều mà được rất nhiều người quan tâm.

An toàn thang máy là điều mà được rất nhiều người quan tâm. Những tai nạn về thang máy luôn là lỗi no của mọi người khi sử dụng thang máy. Thang máy rơi luôn là nỗi kinh hoàng của mọi người đi thang máy, nó còn mang đến báo động đáng lo ngại về độ an toàn của thang máy gia đình hiện nay được sử dụng trong các công trình cao tầng.

Vậy đi như thế nào để tránh gây mất an toàn thang máy và khi gặp sự cố thì phải làm như thế nào để đảm bảo an toàn khi gặp sự cố thang máy?

Chúng ta nên đi nhẹ nhàng khi bước vào thang máy, không nên dẫm mạnh chân vào thang máy, khi đi vào thang hay bước ra ngoài thì nên chờ cửa mở rộng không nên cố đi vào khi thang đóng vì rất dễ bị kẹt. Không đưa những vật nặng để chở vì hàng hóa sẽ có thang chở hàng riêng. Ấn đúng nút gọi tầng mà mình cần đi, không được nhấn lung tung các nút gọi báo khẩn khi không có sự cố.

Cảnh báo của chuyên gia về an toàn thang máy. Tai nạn thang máy gia đình là điều bất ngờ, tuy nhiên cũng có dấu hiệu mà chúng ta có thể nhận biết được như. Trong lúc di chuyển thang máy có dấu hiệu đi quá nhanh, quá chậm, hay bị nghẹt chẳng hạn thì ngay lập tức đi ra khỏi thang máy và báo cho cơ quan chức năng. Để tránh thang máy bị hư hỏng và ảnh hưởng đến an toàn thang máy cho những người xung quanh.

Một số các nguyên nhân gây mất an toàn thang máy

 

Kiểm định an toàn thang máy – Liên hệ: 0796.7777.28

Lỗi của người quản lý, vận hành:

Những người quản lý vận hành thang máy không nắm rõ hoặc không bắt mọi người tuân thủ theo những quy trình an toàn sử dụng và cứu hộ không đảm bảo đúng quy trình nên dẫn đến các sự cố đáng tiếc xảy ra.

Lỗi nhân viên bảo trì:

Nhiều khi nhân viên bảo trì thiếu trách nhiệm, làm việc qua loa, như đấu tắt, sửa tạm và vẫn cho thang hoạt động bình thường nên mới dẫn đến những sự cố đáng tiếc. Nếu chiếc thang máy được lắp đặt, bảo trì đúng quy trình thì kể cả có đứt cáp thì vẫn có hệ thống thắng cơ kẹp chặt cabin tại chỗ vào rail không thể rơi tự do được.  Tuy nhiên, hiện nay các nhân viên lắp đặt, bảo trì thực hiện chưa đúng quy trình nên thường vẫn có các sự cố có thể xảy ra do lỗi của họ.

Lỗi do kiểm định:

Kiểm định thang máy là công việc quan trọng trước khi đưa thang vào hoạt động. Tuy nhiên, hiện nay vì một số lý do nào đó mà một số các đơn vị thang máy vẫn nhờ những đơn vị tư nhân kiểm định thang máy. Thực tế việc kiểm định thang máy và cấp phép an toàn thang máy rất quan trọng, tuy nhiên lại không có đơn vị nào giám sát quá trình kiểm định của các công ty tư nhân xem họ có đủ năng lực, kinh nghiệm, đạo đức nghề nghiệp trong quá trình làm việc hay không.

Do khâu kiểm định chưa được quản lý chặt chẽ nên vẫn có những thang máy chưa đảm bảo an toàn nhưng vẫn được đưa vào hoạt động, từ đó dẫn đến những trường hợp hư hỏng thang hoặc gây ra những sự cố trong quá trình hoạt động.

Lỗi của người sử dụng:

Các sự cố thang máy xảy ra không chỉ do lỗi từ khâu lắp đặt, khâu bảo trì bảo dưỡng, khâu kiểm định không đạt chuẩn, mà lỗi xảy ra do rất nhiều lý do trong đó lý do lớn nhất thuộc về người sử dụng. Những người sử dụng hiện nay chưa thật sự quan tâm đến sự an toàn của mình, họ chỉ sử dụng theo bản năng, theo sở thích, theo ý mình nên thường gây ra các tai nạn trong quá trình sử dụng.

Các thiết bị an toàn thang máy

Kiểm định an toàn thang máy – Liên hệ: 0796.7777.28

1/Thiết bị an toàn chống vượt tốc độ thang máy

Chống vượt tốc thang máy

 • Tất cả các bộ phận an toàn bên trong thang máy đều có những tiêu chuẩn riêng. Vì thế, cầu thang máy nên hoạt động ở tốc độ cho phép để con người an toàn mỗi lần di chuyển, tăng tuổi thọ cao. Tuy nhiên, thang máy vẫn có thể xảy ra sự cố không mong muốn và để hạn chế điều này thì các nhà sản xuất cần đưa ra thiết bị an toàn chống vượt tốc độ.
 • Nhờ bộ phận này giúp cho cầu thang máy luôn luôn kiểm soát được tốc độ một cách tốt nhất. Chúng kiểm soát được tốc độ thông qua phanh cơ giúp cho cabin của thang máy hoạt động không vượt tốc độ, không rơi tự do. Cabin bám chặt vào rail dẫn hướng khi bị đứt cáp, đảm bảo sự an toàn và hoàn toàn có thể nâng cao hơn khi sử dụng thang máy.

2/Thiết bị cảm biến an toàn cửa cầu thang máy

Hiện nay, toàn bộ các thiết bị được lắp đặt vào các bộ phận cửa cảm biến nhờ hai dòng photocell điểm và photocell dạng thang. Có tác dụng tự động phát hiện các vật cản một cách hiệu quả, chính xác trong vùng mà chúng hoạt động.

Nhờ tính năng đó mà cửa thang nhanh chóng phát hiện ra vật cản khi đến gần giúp chúng không mở cửa và chỉ mở khi không có vật cản. Điều này có nghĩa là kẹt quần áo, các đồ dùng và vật dụng của con người đều tránh được những nguy hiểm không mong muốn.

3/Thiết bị cứu hộ tự động bên trong thang máy

 • Nhằm nâng cao tính an toàn cho cầu thang máy thì không nên bỏ qua thiết bị này. Nó giúp cho thang máy hoạt động an toàn nhất ngay cả khi mất điện đột ngột.
 • Bên trong thang máy luôn có bộ dự trữ điện dự  phòng, nên khi mất điện đột ngột thiết bị này được kích hoạt tự động. Từ đó giúp cabin được trở về tầng gần nhất một cách an toàn. Mở cửa để giúp người bên trong thoát ra bên ngoài và dừng hoạt động.
 • Có nguồn điện dự trữ trong cầu thang máy giúp hạn chế tối đa trường hợp bị kẹt trong cabin, gây nên những nguy hiểm không đáng có. Nhờ đó, tính an toàn của thang máy ngày càng cao.

 

4/Thiết bị công tắc hành trình trong thang máy

Công tắc hành trình thang máy

 • Thang máy có trang bị các switch điện ở 2 đầu của hành trình đó chính là khu vực dưới hố PIT và gần sàn của phòng máy. Nhờ thiết bị này sẽ giúp cabin hoạt động không bị va đập vào sàn phòng máy và hố PIT.
 • Ngoài ra, mỗi đầu sử dụng 3 công tắc nên chẳng may có một công tắc nào đó bị hỏng sẽ không ảnh hưởng gì đến quá trình vận hành. Vì thế, nên có hơn 1 công tắc bên trong cabin thang máy để đảm bảo sự an toàn cao nhất.

Như vậy, sử dụng các thiết bị an toàn bên trong thang máy gia đình ở trên sẽ giúp cho hành khách sử dụng chúng một cách an toàn nhất.

Hướng dẫn an toàn thang máy khi gặp sự cố

Xét về góc độ an toàn khi thang máy gặp sự cố, chuyên gia này cho rằng trong bất kỳ tình huống nào, nếu người bên trong giữ được bình tĩnh để sáng suốt phản ứng tùy trường hợp, sẽ giúp giảm thiểu thương vong.

 • Thông thường đang ở trong thang máy mà bị ngừng đột ngột, mọi người sẽ hoảng loạn, khóc lóc và tìm mọi cách “tháo tung” cabin để thoát ra ngoài. Phản ứng này trên thực tế không có ích gì mà chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Do đó điều đầu tiên cần làm là giữ bình tĩnh, không tìm mọi cách phá thang máy để trèo lên trên hay dùng tay để mở vì dường như không thể.
 • Bấm nút mở cửa cabin là bước tiếp theo bạn nên làm. Nếu không được thì đừng quá sợ hãi. Nhiều người bị ám ảnh bởi những bộ phim hành động nên lo ngại khi thang máy gia đình gặp sự cố sẽ bị ngộp vì không đủ oxy. Thực tế hiếm khi xảy ra tình trạng này.
 • Bấm chuông báo động khẩn cấp hoặc nút trợ giúp (thường là nút nổi bật nhất trong cabin) là điều cần làm. Trên thực tế mọi người thường quên động tác này.
 • Nếu nút báo động không phát huy tác dụng, hãy gọi to hoặc gõ vào thành thang máy để báo cho người ở ngoài biết.
 • Trường hợp thang máy rơi “không phanh”, một số người nghĩ rằng tư thế khuỵu gối hay nhảy liên tục trên sàn thang máy an toàn hơn. Điều này hoàn toàn sai lầm. Về lý thuyết, để an toàn, bạn phải nhảy lên cùng lúc và cùng tốc độ với thang máy trôi (khoảng 160 km một giờ), đó là điều không tưởng. Vì vậy nhảy lên chỉ làm gia tăng mức độ nguy hiểm mà thôi.

Theo ý kiến của bác sĩ làm trong ngành chấn thương với nhiều năm kinh nghiệm cho rằng. Trong trường hợp thang máy rơi, tư thế giúp hạn chế thương tổn là nằm ngửa, sát xuống sàn, càng gần vị trí trung tâm cabin thang máy càng tốt. Đồng thời dùng tay kê đầu, một tay che mặt để phòng gạch đá rơi xuống.

“Tai nạn rơi thang máy gia đình có thể khiến nạn nhân gãy xương, vỡ tạng, chấn thương sọ não, tử vong. Do đó tư thế hợp lý nhất trong trường hợp này là nằm sát xuống sàn thang máy sẽ giúp phân bố đều lực rơi lên toàn bộ cơ thể, giảm bớt nguy cơ tổn thương”

Một số chú ý để đảm bảo an toàn thang máy trong quá trình sử dụng

Kiểm định an toàn thang máy – Liên hệ: 0796.7777.28

Trong quá trình sử dụng thang máy bạn phải đảm bảo các yêu tố an toàn trước và trong khi vào cabin thang máy.

An toàn thang máy trong lúc chờ đợi

 • Bạn cần xác định vị trí mình muốn di chuyển đến và ấn nút cho phù hợp, nhìn đèn báo hiệu trên thang máy và khi thang máy mở cửa thì bước vào dứt khoát , nhanh chóng, tránh trường hợp cửa đang đóng thì bước vào.
 • Khi bước vào hãy bước vào trong hoặc hai bên mép để người phía sau dễ dàng bước vào, tránh tình trạng chen lấn xô đẩy.
 • Khi có tiếng chuông báo hiệu vượt mức tải trọng, nếu vị trí gần cửa thì cần chú ý bước ra ngoài để đảm bảo an toàn.
 • Khi có các trường hợp sự cố như mất điện, cháy nổ, hãy sử dụng thang bộ thay vì thang máy.

Sử dụng thang máy an toàn cho gia đình

An toàn trong cabin thang máy

Khi sử dụng thang máy cần chú ý đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh

 • Khi bước vào trong thang máy, nên cầm tay vịn hoặc đứng thẳng cân bằng để không bị rung lắc và ngã khi thang di chuyển, đặc biệt đối với người già và trẻ em.
 • Khi có sự cố bất thường như mất điện, thang máy không hoạt động, cần ấn nút cứu trợ ngay lập tức, hít thở sâu và tránh trạng thái rối loạn, hoảng sợ.
 • Nếu cửa không mở hay mở không hết, hãy nhấn nút open chứ không nên vội vàng dùng tay đẩy mở, chú ý khi bước ra ngoài.

Nếu bo mạch an toàn bị cắt xén.

Thang máy hoạt động được bởi một hệ thống mạnh xử lý sẵn rất khoa học, nó có độ an toàn rất cao, tuy nhiên nếu thiết bị này bị ‘cắt xén’ thì có thể xảy ra nguy hiểm dẫn đến các tai nạn có thể xảy ra. Cụ thể như nếu bị cắt xén bo mạch giám sát an toàn ở cửa tầng và cabin khiến cửa chưa đóng lại. Nhưng thang máy đã chạy hoặc cửa tầng mở khi cabin chưa đến, điều đó khiến cho người sử dụng gặp phải các tình huống nguy hiểm tới tính mạng như bị kẹt giữa cửa, rơi xuống hố thang máy.

Gãy chốt cửa tầng thang máy.

Ngoài trường hợp bị cắt xén bo mạch an toàn thì vẫn có trường hợp khác có thể xảy ra cửa chưa đóng mà thang vẫn chạy hoặc cabin chưa đến nơi mà cửa vẫn mở là trường hợp thang máy bị gãy chốt cửa tầng. Giữa mỗi cửa tầng và cửa cabin thang máy luôn có một cái chốt, người ra gọi đó là chốt an toàn, khi cabin đến từng tầng, cửa cabin tự mở rồi chốt và kéo cửa tầng mở ra.

Công ty TNHH Huấn luyện an toàn và Kiểm định Sài Gòn chuyên cung cấp các dịch vụ Huấn luyện an toàn và Kiểm định an toàn. Quý khách hàng có nhu cầu về kiểm định an toàn thang máy. Thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Địa Chỉ:47- Đường Số 24- P.Cát Lái- Thủ Đức- TP.HCM
  • Văn Phòng Đại Diện: Tầng 17 Chung Cư Opal Boulevard – 10 Kha Vạn Cân – P. An Binh – Dĩ An – Bình Dương
  • Văn Phòng Bình Thuận: 417 Trần Hưng Đạo – Phan Thiết – Bình Thuận
  • Hotline: 0796.7777.28
  • SĐT: 0944.700.300 – 09382.7777.1 – 0328.7777.16

Leave Comments

09382.7777.1
09382.7777.1