Máy nén khí là gì? Lưu ý khi làm việc với máy nén khí 2022

Máy nén khí là gì?

máy nén khí

Máy nén khí là một loại máy bao gồm các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí, giúp cho năng lượng cho dòng khí tăng lên và đồng thời nén khí lại khiến nó tăng áp suất và nhiệt độ. Máy nén khí hút không khí từ môi trường ngoài và dự trữ trong một bình hơi, do đó áp suất khí trong bình rất lớn.

Từ bình hơi, khí sẽ đc phân phối đến các công cụ khác nhau như súng phun hơi để thổi bụi hoặc nước, hoặc đến các loại máy có bộ phận quay như máy vít đinh, máy khoan, máy đánh nhám… Trong các loại máy này có một tuốc-bin hơi nhỏ, khi cho dòng khí áp suất cao vào sẽ đẩy các cánh quạt của tuốc-bin quay, nhờ cơ cấu truyền động thích hợp mà các máy đó có thể vận hành, hoạt động theo đúng chức năng của mình.

Máy nén khí được sử dụng rất phổ biến hiện nay, nó góp mặt khá nhiều trong các hoạt động sống của con người.

Cấu tạo của máy nén khí?

máy nén khí

 • Mô tơ
 • Lọc gió
 • Đầu nén
 • Rơ le
 • Đồng hồ áp
 • Bình chứa
 • Bánh xe

Tiêu chuẩn khi làm việc với máy nén khí

máy nén khí

Khi làm việc với máy nén khí, có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra nếu người lao động không tuân thủ quy định an toàn lao động khi làm việc với máy nén khí. Ngành này có nguy cơ bị nung nóng, va đập, thậm chí là khi bình nén bị ăn mòn quá mức quy định cho phép rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ do áp lực. Nguy cơ nổ cháy, rò rỉ chất độc chứa trong bình

Máy nén khí được hiểu là một loại máy móc với chức năng chính đó là làm tăng áp suất của khí. Loại máy móc này được sử dụng khá phổ biến trong hầu hết các ngành công nghiệp in ấn, bao bì, thực phẩm… Thậm chí là trong ngành dệt kim, may mặc đều có công dụng rất lớn. Là một mắt xích khá quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí, vận hành và thực hiện các loại máy móc.

An toàn lao động trong khi làm việc với máy nén khí

Bất cứ một ngành nghề nào thì an toàn lao động đều có một vai trò hết sức quan trọng, mà ở đây là máy nén khí, loại máy móc, kỹ thuật có khả năng xảy ra tai nạn tương đối cao. Tiêu chuẩn trước khi đưa máy nén vào sử dụng, bắt buộc đều phải trải qua quá trình kiểm định an toàn lao động, kỹ thuật lao động đạt yêu cầu chính xác.

Không những vậy, nếu muốn làm việc trong ngành công nghiệp máy nén khí thì bắt buộc người lao động phải đạt tiêu chuẩn, công dân từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khoẻ làm việc tốt, đồng thời phải được trải qua khoá huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về các kiến thức chuyên môn nhất định.

Những yêu tố nguy hiểm khi làm việc với máy nén khí

Khi làm việc với máy nén khí, có rất nhiều trường hợp có thể xảy ra nếu người lao động không tuân thủ quy định an toàn lao động, bảo hộ lao động. Ngành này có nguy cơ bị nung nóng, va đập, thậm chí là khi bình nén bị ăn mòn quá mức quy định cho phép rất dễ gây ra tình trạng cháy nổ do áp lực. Nguy cơ nổ cháy, rò rỉ chất độc chứa trong bình.

Nếu không cẩn thận còn xảy ra tai nạn điện giật là điều khó tránh khỏi khi làm việc với máy nén khí.

Quy tắc an toàn lao động khi làm việc với máy nén khí

Bắt buộc người sử dụng lao động trước khi sử dụng máy nén khí phải được kiểm định kỹ thuật an toàn theo quy định hiện hành. Đồng thời, người sử dụng thiết bị phải trao trách nhiệm quản lý bình nén khí cho đối tượng chuyên trách bằng văn bản, không được để bất cứ ai sử dụng nếu không thuộc phạm trù đơn vị cho phép.

Bình nén khí cũng phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về an toàn lao động như van an toàn được lắp đặt đúng theo thiết kế, không cho phép xảy ra tình trạng các lỗ thoát hơi mất an toàn. Áp kế cũng phải có thang đo phù hợp, được thông qua quá trình kiểm định chất lượng định kỳ hàng năm.
Ngoài ra, vị trí đặt bình nén bắt buộc phải xa nguồn điện ít nhất là 5 mét, đảm bảo không được đặt ở những nơi dễ cháy nổ.

Trên đây là một số quy định an toàn cơ bản bắt buộc khi làm việc với máy nén khí. Hy vọng thông tin trên sẽ có ích với bạn, góp phần giảm thiểu tối đa những tai nan không may khi làm việc.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: 47 đường số 24, Phường Cát Lái, Tp.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Văn Phòng Bình Dương: Tầng 7 chung cư Opal Boulevard – số 10 Kha Vạn Cân, P. An Bình, Dĩ An , Bình Dương
  • Văn Phòng Bình Thuận: 417 Trần Hưng Đạo – Phan Thiết – Bình Thuận
  • Hotline: 0328.7777.16 – 0796.7777.28
  • Email: Antoanvn.com.vn@gmail.com
  • Zalo: 0328.7777.16

>>>Tìm hiểu khóa học ngành điện lạnh tại TP HCM.

>>>Dịch vụ sửa chữa, vệ sinh máy lạnh tại TP HCM.

>>>Mua máy lạnh giá rẻ tại TP HCM

>>>Huấn luyện an toàn lao động tại TP HCM

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

DỊCH VỤ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938277771
icons8-exercise-96 chat-active-icon