ĐẢM BẢO AN TOÀN TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG (2022)

An toàn trong quá trình xây dựng là gì?

an toàn trong quá trình xây dựng

Đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng

An toàn trong quá trình xây dựng là giải pháp phòng tránh các tai nạn lao động có thể xảy ra trong quá trình lao động. Nhằm đảm bảo không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong với những công nhân tham gia quá trình xây dựng. Ngăn ngừa các sử cố, các rủi ro cao về tai nạn lao động trong quá trình xây dựng, thi công.

Trước khi xây dựng chủ đầu cần tìm hiểu kỹ lưỡng, những công ty chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm. Để an tâm giao thầu công trình. Phải có đủ yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ an toàn lao động. Giúp cho quá trình xây dựng được thuận lợi, chất lượng.

Vì sao cần đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng?

an toàn trong quá trình xây dựng

Đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng

Ngành xây dựng đang có xu hướng phát triển nhất hiện nay. Khi mà ngày càng nhiều các công trình, công nghiệp, các tòa nhà cao tầng, chung cư,… mọc lên như nấm. Thì số lượng công nhân xây dựng cũng ngày càng nhiều. Vì vậy đây là ngành nghề cần được phải huấn luyện an toàn kỹ lưỡng. Để tránh các rủi ro tai nạn có thể xảy ra về sau.

Người làm xây dựng thường luôn ở trong các tình huống rất nguy hiểm ở công trường. Chẳng hạn như gạch rớt, giàn giáo bị sập, rớt ở trên cao xuống, ngã vào hố, giẫm đinh và các vật dụng làm việc. Các thiết bị máy móc hỗ trợ công nhân trong quá trình làm việc, cũng cần phải đảm bảo an toàn, để sử dụng một cách ổn định nhất.

Đặc biệt là các thiết bị điện. Để giảm tránh tỉ lệ tai nạn điện có thể xảy ra với các công nhân. Kiểm định an toàn giàn giáo xây dựng, để công nhân thi công được đảm bảo an toàn tuyệt đối. Sử dụng đồ bảo hộ, giây bảo hộ, kính bảo hộ, giầy bảo hộ,… khi làm việc ở trên cao.

Trách ngiệm của quản lý trong việc đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng?

an toàn trong quá trình xây dựng

Đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng

Làm đề xuất, thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, máy móc, thiết bị, tài sản, công trình đang thi công; máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ thi công có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn cần phải được kiểm định trước khi đưa vào sử dụng.

 • Thực hiện thành lập tổ chức bộ phận quản lí an toàn lao động đủ tiêu chuẩn theo quy định.
 • Kiểm tra công tác quản lí an toàn trong thi công công trình xây dựng.
 • Tổ chức lập biện pháp thi công riêng, chi tiết với những công việc đặc thù, có nguy cơ mất an toàn lao động cao được quy định trong các quy chuẩn kĩ thuật quốc gia.
 • Dừng thi công khi phát hiện nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động và có biện pháp khắc phục khi xảy ra sự cố.
 • Khắc phục hậu quả tai nạn lao động, sự cố gây mất an toàn lao động xảy ra trong quá trình thi công xây dựng.
 • Định kì hoặc đột xuất báo cáo chủ đầu tư về kết quả thực hiện công tác quản lí an toàn lao động theo quy định của hợp đồng xây dựng.

Các yêu cầu về an toàn trong quá trình xây dựng

an toàn trong quá trình xây dựng

Đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng

Không được phép thi công khi chưa có đủ tài liệu, hồ sơ thiết kế biện pháp kĩ thuật và tổ chức thi công với đủ các nội dung về biện pháp an toàn và phòng chống cháy, nổ.

 • Máy xây dựng phải được kiểm định.
 • Lao động làm việc trên cao, hầm sâu phải có túi đựng dụng cụ đồ nghề, không được thả, ném các loại vật liệu, dụng cụ, đồ nghề từ trên cao xuống.
 • Đối với công việc trên sông nước phải là người lao động được huấn luyện an toàn trong xây dựng.
 • Đối với công việc trên công trường người lao động phải sử dụng đúng, đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân.
 • Làm việc độ cao 2m trở lên hoặc dưới 2m nếu dưới chỗ làm có chướng ngại vật nguy hiểm phải có dây đai hoặc lưới an toàn trong xây dựng. Nếu không được được sàn thao tác có lan can an toàn trong xây dựng thì không được phép cho người lao động làm việc.
 • Không được thi công cùng một lúc ở hai hoặc nhiều tầng trên một phương thẳng đứng, nếu không có thiết bị bảo vệ an toàn cho người bên dưới.
 • Không được làm việc trên giàn giáo, ống khói, đài nước, cột điện, trụ hoặc hầm cầu, mái nhà hai tầng trở lên khi mưa to, giông, bão hoặc có gió từ cấp 5 trở lên. Sau đợt mưa bão, sau khi dừng thi công nhiều ngày phải kiểm tra lại các điều kiện an toàn trước khi thi công tiếp.
 • Có biện pháp an toàn xây dựng để thông giúp và phương tiện đề phòng khí độc, sập lỡ khi làm ở giếng sâu, hầm, thùng kín.
 • Hệ thống an toàn lao động trên công trường phải lắp đủ đèn chiếu sáng và không được phép thi công đêm ở nơi không có đèn sáng công suất 100-300 lux đối với nơi làm việc và chiếu sáng chung 30-80 lux.
 • Có hệ thống chống sét bảo vệ toàn bộ công trường trong quá trình thi công.
 • Khi trên công trường xây dựng có nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ hoặc ở những công trường xây dựng có chứa có nguồn phóng tự nhiên, cần tuân thủ theo quy định hiện hành của nhà nước về an toàn và kiểm soát bức xạ.
 • Công trường phải có sổ nhật kí an toàn lao động và ghi đầy đủ tình hình sự cố, tai nạn, biện pháp khắc phục và xử lí trong quá trình thi công
 • Công trường xây dựng, mọi vị trí làm việc phải giữ gọn gàng, ngăn nắp. thiết bị để đúng quy định, vật liệu được thu dọn.

Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Và Kiểm Định Sài Gòn chuyên cung cấp các dịch vụ huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, kiểm định an toàn.

  • Địa Chỉ:47- Đường Số 24- P.Cát Lái- Thủ Đức- TP.HCM
  • Văn Phòng Đại Diện: Tầng 17 Chung Cư Opal Boulevard – 10 Kha Vạn Cân – P. An Binh – Dĩ An – Bình Dương
  • Văn Phòng Bình Thuận: 417 Trần Hưng Đạo – Phan Thiết – Bình Thuận
  • Hotline: 0796.7777.28
  • SĐT: 0944.700.300 – 09382.7777.1 – 0328.7777.16

>>>Tìm hiểu khóa học ngành điện lạnh tại TP HCM.

>>>Dịch vụ sửa chữa, vệ sinh máy lạnh tại TP HCM.

>>>Mua máy lạnh giá rẻ tại TP HCM.

>>>Huấn luyện an toàn lao động tại TP HCM.

an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng, an toàn trong quá trình xây dựng,

 

 

Bài Viết Liên Quan

DỊCH VỤ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938277771
icons8-exercise-96 chat-active-icon