Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện (2022)

Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện là vô cùng quan trọng. Việc nắm rõ các kiến thức cơ bản về biện pháp an toàn điện và sử dụng thiết bị điện đúng cách. Sẽ giúp ngăn ngừa được những sự cố chập điện và đảm bảo an toàn cho cá nhân, tổ chức.

biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện

Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện

Các lưu ý phòng ngừa tai nạn điện

Không tiếp xúc với nước

Biện pháp phòng ngừa đầu tiên khi làm việc với các thiết bị điện là không tiếp xúc với nước. Nếu bạn đang thi công ở khu vực có sự tiếp xúc với nước, bạn cần mang giày cao su mọi lúc. Nhưng cần lưu ý tránh đứng trên bề mặt nước hoặc ẩm ướt. Ngoài ra, không được để tay ướt khi làm việc ở gần mạch điện. Luôn có 1 chiếc khăn để lau tay nếu phải tiếp xúc với nước trước khi tiến hành thi công, sửa chữa điện.

Kiểm tra dòng điện

Phải tắt nguồn điện trước khi thực hiện thi công hoặc sửa chữa. Đây là cách duy nhất để đảm bảo không có dòng điện chạy qua dây dẫn. Để thêm an toàn, cần đặt một ghi chú ở trên bảng điều khiển dịch vụ để cảnh báo người khác không được bật nguồn. Sử dụng bút thử điện khi kiểm tra dây dẫn và ổ điện. Luôn kiểm tra thiết bị điện trước khi thi công.
Có thể ngăn chặn điện giật xảy ra bằng cách phủ các đầu trần của dây bằng băng keo điện. Nếu bạn lỡ chạm vào dây, thì lớp băng keo sẽ ngăn bạn tiếp xúc với dòng điện và tránh được các sự cố giật điện đáng tiếc xảy ra.
Kiểm tra nguồn điện cẩn thận trước khi thi công sửa chữa các thiết bị điện

An toàn cá nhân

Để tránh tai nạn, cần mang ủng cao su, giày có đế cách điện, găng tay cao su cách điện, quần áo bảo hộ và cả kính an toàn. Nếu phải sử dụng thang, nên sử dụng thang gỗ, hạn chế sử dụng thang nhôm hoặc thép vì thang kim loại sẽ dễ dẫn điện nếu có sự cố rò rỉ điện xảy ra.

Mặc dù ghi chú hoặc đo lường trong suốt quá trình làm điện là cần thiết, nhưng cần tránh sử dụng những vật liên quan đến kim loại như bút chì, bút mực, thước kẻ. Cũng không nên đeo đồ trang sức bằng kim loại nào như dây chuyền, nhẫn hay vòng tay. Không mặc quần áo rộng vì có thể vướng vào thiết bị điện dẫn đến gây thương tích nghiêm trọng. Phòng lạnh luôn có sự tích tụ điện, vậy nên khi làm việc trong môi trường này, cần di chuyển các thiết bị điện cách xa sàn nhà để đảm bảo an toàn.

An toàn thiết bị điện

Không sử dụng các thiết bị đã bị hỏng như phích cắm có lớp cách điện kém, hoặc dây điện bị hở. Tốt nhất bạn nên sửa hoặc thay thế thiết bị mới ngay lập tức. Nếu một thiết bị điện tiếp xúc với bất kỳ chất lỏng nào, hãy tắt thiết bị ngay và rút phích cắm. Không sử dụng cho đến khi nào thiết bị điện khô hoàn toàn.

Quy trình ứng dụng biện pháp an toàn điện khi sửa chữa điện:

biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện

Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện

Đầu tiên: Nắm vững thông tin và kiến thức về cấu tạo, nguyên tắc hoạt động. Các kỹ năng và phương pháp sửa chữa trước khi chạm vào bất kỳ thiết bị hay nguồn điện nào.

 • Thứ 2: Rút phích cắm đối với các thiết bị điện, ngắt nguồn điện tổng đối với lưới điện.
 • Thứ 3: Thông báo với mọi người xung quanh về việc sửa điện, hoặc dán ghi chú lên nguồn điện tổng để tránh trường hợp người khác vô ý bật nguồn trở lại. Luôn thực hiện kiểm tra điện trở thiết bị bằng các dụng cụ đo điện trước khi chạm vào.
 • Thứ 4: Luôn trang bị đầy đủ dụng cụ cách điện trên người như mũ, găng tay hay ván cách điện. Tuyệt đối không chạm vào nguồn điện khi tay ướt. Không sửa điện ở các vị trí ẩm ướt, hoặc nếu có thì phải tăng cường các dụng cụ cách điện để bảo đảm an toàn.
 • Thứ 5: Luôn kiểm tra rò rỉ điện ở trên bề mặt sản phẩm sau khi đóng điện trở lại. Thực hiện các biện pháp tiếp đất và cách điện cho nguồn điện. Hàn và đóng chặt mối nối, ổ cắm, công tắc, dây điện, tránh để mạch hở ra ngoài gây nguy hiểm cho ai chạm phải.

Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện

Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện

Vì tính mạng của nhân viên và uy tín danh dự của công ty, nhân viên thi công và sửa chữa điện cần học khóa an toàn điện. Hãy liên hệ chúng tôi: Công ty TNHH Huấn luyện an toàn và Kiểm định Sài Gòn chuyên cung cấp các dịch vụ Huấn luyện an toàn và Kiểm định an toàn.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: 47 đường số 24, Phường Cát Lái, Tp.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.
  • Văn Phòng Bình Dương: Tầng 7 chung cư Opal Boulevard – số 10 Kha Vạn Cân, P. An Bình, Dĩ An , Bình Dương.
  • Văn Phòng Bình Thuận: 417 Trần Hưng Đạo – Phan Thiết – Bình Thuận.
  • Hotline: 0796.7777.28
  • Zalo: 0944.700.300
  • Email: Antoanvn.com.vn@gmail.com.

>>>Tìm hiểu khóa học ngành điện lạnh tại TP HCM.

>>>Dịch vụ sửa chữa, vệ sinh máy lạnh tại TP HCM.

>>>Mua máy lạnh giá rẻ tại TP HCM.

>>>Huấn luyện an toàn lao động tại khu vực Miền Nam.

 

Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện. Biện pháp an toàn khi thi công và sửa chữa điện

Bài Viết Liên Quan

DỊCH VỤ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938277771
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon