Các Loại Máy Nén Khí Mà Bạn Nên Biết

Nếu làm việc trong môi trường công nghiệp, chắc hẳn người dùng không còn xa lạ đối với máy nén khí. Trong hệ thống công nghiệp, máy bơm khí nén được coi là một “mắt xích” quan trọng. Các loại máy nén không khí đều được phân loại theo cơ chế hoạt động và cấu tạo khác biệt như: máy nén khí trục vít, máy nén đối lưu, máy nén chuyển động tịnh tiến, dòng máy ly tâm hay trục vít và hỗn hợp….

Ở nội dung bài viết dưới đây, người viết sẽ chia sẻ tới người dùng máy nén khí những thông tin cơ bản nhất về các dòng máy nén không khí.

Các dòng máy nén khí thông dụng hiện nay

1.Máy nén khí trục vít

Thiết bị bao gồm 2 cuộn lá chèn hình xoắn ốc và bánh vít khi thiết bị quay được sử dụng để nén khí. Máy bơm khí nén trục vít vận hành theo nguyên lý làm thể tích thay đổi tạo ra 3 quá trình hoạt động nén, hút, đẩy. Trong hệ thống nén khí, máy nén được sử dụng tương tự nhu một bộ nạp tự động. Bởi 2 chi tiết buli khi được nối với 2 trục vít được ép khí để chuyển động tròn trong khoảng bình nén khí có thể tích nhỏ hơn. Trong công nghiệp, áp suất khí của đầu khí ra ở thiết bị không ổn định như thiết bị nén khí có sử dụng bánh vít thông thường.

2.Máy nén khí kiểu cánh gạt

Máy nén không khí cánh gạt được thiết kế các bộ phận hoạt động theo nguyên lý thể tích được thay đổi. Tại vị trí trong máy nén một khoảng lệch tâm được đặt lệch nhau nhờ stato và rotor. Do đó, không khí sẽ đi vào buồng nén khí rotor quay, sau đó khí nén được đi buồng đẩy để thoát ra bên ngoài.

3.Máy nén khí dạng root

Thiết bị nén khí dạng root được thiết kế gồm 2 hoặc 3 cánh quạt. Máy bơm khí nén kiểu root có chức năng làm thay đổi thể tích của khí nén khi tiếng ồn ở bên trong thiết bị nén khí tăng lên nhiều lần, từ đó khí nén được nén từ dòng phía sau.

4.Máy nén khí piston

Trong hệ thống xe gắn máy thì máy nén không khí piston có nguyên lý hoạt động tương tự, bao gồm các lá van, trục và thanh truyền… Thiết bị này dùng động cơ đốt trong để tái tạo ra khí nén trực tiếp ở bộ phận piston với áp suất có thể cao hơn 40 Mpa.

5.Máy nén khí màng lọc

Đối với dòng máy nén không khí màng lọc thông thường thì bình chứa có chức năng giữ khí nén và được đặt phía trên dùng để nén khí đốt thiên nhiên và nén khí hydro. Do thiết bị có dầu hoặc lượng dầu tự do thì dòng khí thoát ra ở máy nén không khí sẽ có lẫn hơi dầu kèm theo.

6.Máy nén khí ly tâm

Trong những môi trường làm việc liên tục hoặc khối ngành công nghiệp nặng thì dòng máy nén không khí ly tâm thường được lắp cố định. Để lượng khí nén ép vào phần rìa của bánh đẩy trong cấu tạo của thiết bị thì tốc độ của khí sẽ được tăng lên đáng kể.

Khi bộ phận đĩa xoay hình cánh quạt hoạt động, chi tiết máy được khuếch tán và chuyển đổi thành năng lượng thành mức áp suất nhất định, phù hợp với tốc độ sử dụng. Khi hệ thống máy bơm khí nén hoạt động thì áp lực đầu ra của khí nén hơn 69 Mpa và công suất máy hoạt động có thể lên tới hàng trăm, ngàn mã lực.

Máy nén khí hoạt động theo nguyên lý cơ bản nào?

1.Nguyên lý Turbo

Nguyên lý Turbo hay còn được gọi là nguyên lý dạng quay kiểu hở được sử dụng động cơ có cánh quạt quay với tốc độ cao và công suất lớn đển tạo ra dòng khí nén có áp lực lớn.

2.Nguyên lý thay đổi thể tích

Máy nén không khí được chia làm 2 loại là kiểu quay và chuyển động tịnh tiến. Sự thay đổi thể tích của không khí của thiết bị nén khí được dẫn vào buồng chứa. Khi đó, áp suất buồng chứa sẽ tăng lên và thể tích buồng chứa nhỏ lại.

Dựa vào nguyên lý hoạt động của máy nén mà người dùng áp dụng vào nhiều công việc khác nhau

3.Nguyên lý động năng

Khi không khí được dẫn vào buồng chứa thì động năng bánh dẫn tạo ra áp suất khí nén. Nguyên lý động năng vận hành để tạo ra công suất và lưu lượng khí nén lớn. Hiện nay, máy nén khí ly tâm, đối lưu và dòng máy nén khí hỗn hợp vận hành theo nguyên lý hoạt động của động năng.

Liên hệ với chúng tôi:

Địa chỉ: 47 đường số 24, Phường Cát Lái, Tp.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

Văn Phòng Bình Dương: Tầng 7 chung cư Opal Boulevard – số 10 Kha Vạn Cân, P. An Bình, Dĩ An , Bình Dương.

Văn Phòng Bình Thuận: 417 Trần Hưng Đạo – Phan Thiết – Bình Thuận.

Hotline: 0944.700.300 – 09382.7777.1 – 0328.7777.16 – 0796.7777.28

Email: Antoanvn.com.vn@gmail.com.

Leave Comments

09382.7777.1
09382.7777.1