Các Lưu Ý An Toàn Điện Khi Làm Việc Cần Biết

Điện có thể làm chết người hoặc bị thương nặng và gây thiệt hại về tài sản. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản khi làm việc với hoặc gần nguồn điện và thiết bị điện để giảm đáng kể nguy cơ thương tích cho bạn, công nhân của bạn và những người xung quanh bạn. Phần này cung cấp một bản tóm tắt về các biện pháp phòng tránh tai nạn do điện.

Những mối nguy hiểm là gì?

tai nan do dien

Những nguy cơ chính khi làm việc với điện là:

 • Điện giật và bỏng do tiếp xúc với các bộ phận mang điện
 • Thương tích do tiếp xúc với hồ quang, hỏa hoạn từ thiết bị điện hoặc việc lắp đặt bị lỗi
 • Nổ do thiết bị điện không phù hợp hoặc tĩnh điện gây ra hơi hoặc bụi dễ cháy, ví dụ trong buồng phun sơn

Điện giật cũng có thể dẫn đến các dạng thương tích khác, ví dụ như do ngã từ thang hoặc giàn giáo, v.v.

Cần phải làm gì để tránh tai nạn điện?

Bạn phải đảm bảo rằng bản đánh giá đã được thực hiện về bất kỳ mối nguy hiểm nào về điện, bao gồm:

 • Ai có thể bị chúng làm hại
 • Mức độ rủi ro đã được thiết lập như thế nào
 • Các biện pháp phòng ngừa được thực hiện để kiểm soát rủi ro đó

Việc đánh giá rủi ro cần xem xét đến loại thiết bị điện được sử dụng, cách thức sử dụng và môi trường sử dụng thiết bị điện.

Bạn phải đảm bảo rằng việc lắp đặt điện và thiết bị điện là:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng của nó và các điều kiện mà nó được vận hành
 • Chỉ được sử dụng cho mục đích dự định của nó

Trong môi trường ẩm ướt, thiết bị không phù hợp có thể trở nên sống và làm cho môi trường xung quanh cũng sống. Cầu chì, bộ ngắt mạch và các thiết bị khác phải được đánh giá chính xác cho mạch mà chúng bảo vệ. Bộ cách ly và hộp cầu chì phải được đóng và khóa, nếu có thể.

Cáp, phích cắm, ổ cắm và phụ kiện phải đủ chắc chắn và được bảo vệ thích hợp cho môi trường làm việc. Đảm bảo rằng máy móc có công tắc hoặc bộ cách ly có thể tiếp cận để cắt nguồn nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Bảo dưỡng

bao duong nguon dien

Từ bây giờ, bạn phải đảm bảo rằng các thiết bị điện và việc lắp đặt được bảo dưỡng và quan sát cẩn thận, để ngăn ngừa những mối nguy hiểm.

Người sử dụng thiết bị điện, bao gồm cả thiết bị di động, nên kiểm tra bằng mắt. Tháo thiết bị ra khỏi sử dụng ngay lập tức và kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế thiết bị nếu:

 • Phích cắm hoặc đầu nối bị hỏng
 • Cáp đã được sửa chữa bằng băng, không an toàn, hoặc dây bên trong có thể nhìn thấy, v.v.
 • Có vết cháy hoặc vết bẩn (cho thấy quá nhiệt)

Sửa chữa khi cần thiết

Việc sửa chữa chỉ nên được thực hiện bởi người có thẩm quyền (người có kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm cần thiết để thực hiện công việc một cách an toàn).

Thường xuyên kiểm tra các vật dụng có nhiều khả năng bị hư hỏng hơn (ví dụ như các dụng cụ và thiết bị điện cầm tay thường xuyên di chuyển, sử dụng thường xuyên hoặc trong môi trường khắc nghiệt). Cần kiểm tra ít thường xuyên hơn để thiết bị ít có khả năng bị hư hỏng hơn (ví dụ như máy tính để bàn, v.v.).

Việc kiểm tra bằng mắt thường không cần thiết đối với các mặt hàng nhỏ, chạy bằng pin hoặc đối với thiết bị hoạt động từ bộ chuyển đổi nguồn điện (máy tính xách tay hoặc điện thoại không dây, v.v.). Tuy nhiên, bộ chuyển đổi nguồn điện cho thiết bị này phải được kiểm tra bằng mắt.

Xem xét liệu thiết bị điện, bao gồm cả các thiết bị di động, có nên được người có thẩm quyền kiểm tra hoặc thử nghiệm một cách chính thức hơn hay không. Cũng nên nghĩ về khoảng thời gian mà việc này nên được thực hiện.

Thực hiện thường xuyên việc kiểm tra và thử nghiệm việc lắp đặt hệ thống dây điện cố định, tức là các mạch điện từ đồng hồ đo và thiết bị tiêu dùng cung cấp công tắc đèn, ổ cắm, thiết bị có dây (ví dụ: bếp nấu, máy sấy tóc), v.v. nguy hiểm. Công việc này thông thường phải do người có thẩm quyền, thường là thợ điện thực hiện.

Ai mới nên làm công việc về điện?

Trong bối cảnh này, người có năng lực là người được đào tạo, kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp cho nhiệm vụ được thực hiện để ngăn ngừa thương tích cho bản thân và người khác.

Học nghề điện đã hoàn thành thành công, với một số kinh nghiệm sau khi học nghề, là một cách để chứng tỏ năng lực kỹ thuật đối với công việc điện nói chung.

Công việc chuyên biệt hơn, chẳng hạn như bảo trì thiết bị đóng cắt cao áp hoặc sửa đổi hệ thống điều khiển, gần như chắc chắn có thể yêu cầu đào tạo và kinh nghiệm bổ sung.

Những điểm chính cần nhớ

 • Đảm bảo rằng người lao động biết cách sử dụng các thiết bị điện một cách an toàn
 • Đảm bảo có đủ ổ cắm. Kiểm tra để đảm bảo rằng các ổ cắm không bị quá tải bằng cách sử dụng các bộ điều hợp không sử dụng vì điều này có thể gây ra hỏa hoạn
 • Đảm bảo không có dây cáp kéo có thể khiến mọi người bị trượt hoặc ngã
 • Tắt và rút phích cắm của các thiết bị trước khi vệ sinh hoặc điều chỉnh chúng
 • Đảm bảo mọi người tìm kiếm dây, cáp hoặc thiết bị điện gần nơi họ sắp làm việc và kiểm tra các dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm do điện hoặc bất kỳ nguy hiểm nào khác. Nên kiểm tra xung quanh công việc và nhớ rằng cáp điện có thể nằm trong tường, sàn và trần nhà (đặc biệt là khi khoan vào những vị trí này) v.v.
 • Hãy đảm bảo rằng bất kỳ ai làm việc với ngành điện đều có đủ kỹ năng, kiến ​​thức và kinh nghiệm để làm việc đó. Cắm dây không chính xác vào phích cắm có thể nguy hiểm và dẫn đến tai nạn hoặc hỏa hoạn chết người
 • Ngừng sử dụng thiết bị ngay lập tức nếu nó có vẻ bị lỗi – hãy nhờ người có thẩm quyền kiểm tra
 • Đảm bảo bất kỳ thiết bị điện nào do nhân viên mang đến nơi làm việc hoặc bất kỳ thiết bị điện nào được thuê hoặc mượn, phù hợp để sử dụng trước khi sử dụng và vẫn phù hợp sau khi được bảo trì khi cần thiết
 • Cân nhắc sử dụng thiết bị dòng dư (RCD) giữa nguồn điện và thiết bị, đặc biệt là khi làm việc ngoài trời, ở nơi ẩm ướt hoặc kín
Thông Tin Liên Hệ và Đăng Ký:
Hotline: 0938.27777.1
Email: antoanvn.com.vn@gmail.com
Website: antoanvn.com.vn
Địa Chỉ: Tầng 17 Tòa nhà Opal Boulevard, 10 Kha Vạn Cân, p.An Bình, Dĩ An, Bình Dương

Leave Comments

09382.7777.1
09382.7777.1