Lưu ý an toàn trong công tác đào đất năm 2022

Những văn bản quy định an toàn về công tác đào đất trong xây dựng?

công tác đào đất

Lưu ý an toàn trong công tác đào đất – Liên hệ: 0944.700.300

An toàn về công tác đào đất trong công trường xây dựng được quy định trong Quy chuẩn QCVN 18: 2014/BXD, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia “An toàn trong xây dựng” QCVN 18: 2014/BXD do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng biên soạn, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường trình duyệt, Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định, Bộ Xây dựng ban hành kèm theo Thông tư số: 14/2014/TT-BXD ngày 05 tháng 9 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Quy chuẩn QCVN 18: 2014/BXD quy định những yêu cầu kỹ thuật an toàn trong xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật đô thị (sau đây gọi tắt là công trình xây dựng). Các yêu cầu về trang bị an toàn cho người lao động, kiểm định an toàn máy móc trên công trường tuân theo các quy định hiện hành của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Quy chuẩn QCVN 18: 2014/BXD áp dụng cho các tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động xây dựng công trình, an toàn công trình xây dựng.

Yêu cầu chung về công tác đất trong an toàn xây dựng công trường:

công tác đào đất

Lưu ý an toàn trong công tác đào đất – Liên hệ: 0944.700.300

Những quy định của phần này áp dụng cho công tác đào đất, hố móng, đường hào lộ thiên trong các công trình xây dựng.

Chỉ được phép tham gia công tác đào đất hố móng, đường hào theo hồ sơ thiết kế biện pháp thi công đã được phê duyệt.

 • Trong công tác đào đất, khu vực có các tuyến ngầm (dây cáp ngầm, đường ống dẫn nước, dẫn hơi…), phải có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý các tuyến đó và có sơ đồ chỉ dẫn vị trí, độ sâu của công trình. Đơn vị thi công phải đặt biển báo, tín hiệu thích hợp tại khu vực có tuyến ngầm và phải cử cán bộ kỹ thuật giám sát trong suốt quá trình đào đất.
 • Không được dùng máy; không được dùng công cụ gây va mạnh như xà beng, cuốc chim, chòng, thiết bị dùng khí ép để đào đất ở gần các tuyến ngầm. Khi phát hiện các tuyến ngầm lạ hoặc không đúng với sơ đồ chỉ dẫn hoặc gặp các vật trở ngại như bom, đạn, mìn… lập tức phải ngừng thi công, để xem xét và có biện pháp xử lý thích hợp. Chỉ được tiếp tục làm việc, sau khi đã có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn.
 • Công tác đào đất ở gần đường cáp điện ngầm đang vận hành, nếu không được phép cắt điện phải có biện pháp đảm bảo an toàn về điện cho người lao động (dùng dụng cụ cách điện, có trang bị phòng hộ cách điện) và phải có sự giám sát trực tiếp của cơ quan quản lý đường cáp điện trong thời gian đào.
 • Trong công tác đào đất nếu thấy xuất hiện hơi, khí độc hại phải lập tức ngừng thi công và người lao động phải rời khỏi khu vực nguy hiểm cho đến khi có các biện pháp khử hết hơi khí độc hại.
 • Đào hố móng, đường hào… gần lối đi, tuyến giao thông, trong khu vực dân cư phải có rào ngăn và biển báo, ban đêm phải có đèn đỏ báo hiệu. Rào ngăn phải đặt cách mép ngoài lề đường không ít hơn 1 m.

Trong công tác đào đất phải có biện pháp thoát nước đọng (kể cả khi mưa to) để tránh nước chảy vào hố đào làm sụt lở thành hố đào.

 • Trong công tác đào đất phải bơm hết nước ở hố móng, đường hào để phòng đất bị sụt lở.
 • Khi mực nước ngầm cao hơn cao độ đáy móng phải có biện pháp ổn định hố đào, chống đẩy trồi đất đáy hố móng (hạ mực nước ngầm, làm hệ chống …).
 • Đào hố móng, đường hào ở vùng đất có độ ẩm không cao và không có nước ngầm có thể đào thẳng vách (không cần chống vách) với chiều sâu đào.
 • Không quá 1m với loại đất mềm có thể đào bằng cuốc bàn.
 • Không quá 2m với loại đất cứng phải đào bằng xà beng, cuốc chim, choòng.

Công tác đào đất phải có mái dốc hoặc có chống vách.

công tác đào đất

Lưu ý an toàn trong công tác đào đất – Liên hệ: 0944.700.300

 • Trong công tác đào đất nếu do điều kiện thiên nhiên hay ngoại cảnh làm thay đổi trạng thái đất như nền bị ngấm nước mưa kéo dài, đất quá ẩm hay bão hòa nước …, đơn vị thi công phải kiểm tra lại vách hố đào, mái dốc. Nếu không đảm bảo an toàn phải có biện pháp gia cố để chống trượt, sụt lở đất, sập vách bất ngờ (giảm độ nghiêng dốc, tạm ngừng việc chở đất, gia cường thanh chống …).
 • Công tác đào đất, đào hố móng, đường hào có mái dốc hoặc có chống vách, không được phép đặt tải trọng sai vị trí, khu vực và chủng loại đã quy định trong thiết kế kỹ thuật thi công như: xếp vật liệu, đổ đất đào, đặt xe máy, đường ray, đường goòng; di chuyển xe cộ, dựng cột điện… không đúng nơi hoặc vị trí quy định của thiết kế.
 • Không được đào theo kiểu “hàm ếch”. Nếu phát hiện có vật thể ngầm phải dừng thi công ngay và người lao động phải dời đến nơi an toàn. Chỉ được thi công tiếp sau khi đã phá bỏ “hàm ếch” hoặc vật thể ngầm.
 • Phải thường xuyên kiểm tra tình trạng vách hố đào, mái dốc. Nếu phát hiện vết nứt dọc theo vách hố móng, mái dốc phải dừng thi công ngay. Người cũng như máy móc, thiết bị phải chuyển đến vị trí an toàn. Sau khi có biện pháp xử lý thích hợp mới được tiếp tục làm việc.

Đào hố móng, đường hào trong phạm vi chịu ảnh hưởng của xe máy và thiết bị gây chấn động mạnh, phải có biện pháp ngăn ngừa sự phá hoại mái dốc.

 • Trong công tác đào đất có cây cối, phải có biện pháp chặt cây, đào gốc an toàn. Trước khi chặt cây, phải có tín hiệu âm thanh cảnh báo khu vực nguy hiểm. Dùng máy đào gốc cây, phải có biện pháp đề phòng đứt dây kéo.
 • Dùng vật liệu nổ để phá bỏ các khối đá ngầm, móng nhà cũ hoặc làm tơi khối đất quá rắn phải tuân thủ các quy định tại QCVN 02: 2008/BCT.
 • Lối lên xuống hố móng, phải làm bậc dài ít nhất là 0,7 m rộng 0,4 m. Khi hố đào hẹp và sâu, phải dùng thang tựa. Không được bám vào các thanh chống vách hoặc chống tay lên miệng hố đào để lên xuống.
 • Lấy đất bằng gầu, thùng… từ hố móng, đường hào lên phải có mái che hoặc lưới bảo vệ chắc chắn bảo đảm an toàn cho người lao động. Khi nâng hạ gầu, thùng… phải có tín hiệu thích hợp (âm thanh, ánh sáng) để tránh gây tai nạn.

Để tránh những sự cố đáng tiếc không đáng có, người lao động phải được huấn luyện về an toàn lao động trước khi làm việc trong các công trường xây dựng. Hãy liên hệ chúng tôi- Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Và Kiểm Định Sài Gon với đội ngũ chuyên môn cao và chi phí hợp lý sẽ cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất.

Công Ty TNHH Huấn Luyện An Toàn Và Kiểm Định Sài Gòn

 • Địa Chỉ:47- Đường Số 24- P.Cát Lái- Thủ Đức- TP.HCM
 • Văn Phòng Đại Diện: Tầng 17 Chung Cư Opal Boulevard – 10 Kha Vạn Cân – P. An Binh – Dĩ An – Bình Dương
 • Hotline: 0796.7777.28
 • Zalo:0944.700.300

>>>Tìm hiểu khóa học ngành điện lạnh tại TP HCM.

>>>Dịch vụ sửa chữa, vệ sinh máy lạnh tại TP HCM.

>>>Mua máy lạnh giá rẻ tại TP HCM.

>>>Huấn luyện an toàn lao động tại TP HCM.

 

 

Bài Viết Liên Quan

DỊCH VỤ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938277771
icons8-exercise-96 chat-active-icon