Thiết bị áp lực là gì? 6 lưu ý về an toàn thiết bị áp lực

Thiết bị áp lực là gì?

thiết bị áp lực

Kiểm đinh thiết bị áp lực – Liên hệ: 0796.7777.28

Thiết bị áp lực là các thiết bị dùng để tiến hành các quá trình nhiệt học, hoá học, sinh học cũng như dùng để chứa, vận chuyển bảo quản các môi chất ở trạng thái có áp suất cao hơn áp suất khí quyển như khí nén, khí hoá lỏng . Theo quy phạm an toàn những thiết bị làm việc với áp suất từ 0,7 at trở lên được coi là các thiết bị áp lực. Thiết bị áp lực gồm nhiều loại khác nhau, chúng có thể là những thiết bị đơn chiếc và trọn bộ(bình axêtylen, chai oxy . . .). Cũng có thể là những tổ hợp thiết bị (nồi hơi công nghiệp, hệ thống lạnh . . .).

Các loại thiết bị áp lực:

Chủ yếu là hai loại là thiết bị áp lực đốt nóng và thiết bị áp lực không đốt nóng.

Các thiết bị áp lực đốt nóng:

Gồm có nồi hơi và các bộ phận của nó(bao hơi, ống dẫn hơi), nồi chưng cất, nồi hấp. Áp lực tạo ra là do hơi nước khi nước bị đưa quá nhiệt (trên 1000C) trong các bình kín.

Các thiết bị không đốt nóng gồm có:

 • Thiết bị khí nén, không khí bị nén trong bình nén dưới áp suất cao.
 • Bình chứa khí như bình oxy (áp suất tới 150 at), bình nitơ, bình hyđrô.
 • Bình sinh khí axêtylen (áp suất tới 20at).

Hiện nay trên các công trường cũng như trên các cơ sở công nghiệp vật liệu xây dựng trong nhiều quá trình công nghệ phải sử dụng các thiết bị áp lực, chẳng hạn như:

 • Nồi hơi cung cấp hơi nước dùng trong quá trình hấp sấy cốt liệu bê tông, vữa, các cấu kiện bê tông cốt thép.
 • Máy nén khí: dùng để sản xuất không khí nén với tư cách cung cấp năng lượng cho các bộ phận dẫn động của thiết bị công nghệ như búa khoan, bơm bê tông, phụt vữa, phun sơn trang trí phủ bề mặt công trình, phun cát để làm sạch bề mặt kim loại . . .

Các yếu tố nguy hiểm do thiết bị áp lực gây ra

thiết bị áp lực

Kiểm đinh thiết bị áp lực – Liên hệ: 0796.7777.28

Nguy cơ nổ:

Nồi hơi và các thiết bị áp lực làm việc trong điều kiện mỗi chất chứa trong đó có áp suất khác với áp suất khí quyển (lớn hơn áp suất dương; nhỏ hơn – áp suất âm chân không). Vì vậy giữa chúng (môi chất bên trong và không khí bên ngoài luôn luôn có xu hướng cân bằng áp xuất kèm theo sự giải phóng năng lượng khi điều kiện cho phép. Chẳng hạn, khi ứng suất tác dụng vượt quá giới hạn độ bền của vật liệu bình chứa thì sự giải phóng năng lượng để cân bằng áp suất diễn ra dưới hiện tượng nổ. Các vụ nổ của thiết bị chịu áp lực sẽ dẫn đến phá huỷ nhà cửa, công trình, máy móc thiết bị, gây chân thương tai nạn cho người xung quanh. Hiện tượng nổ của thiết bị áp lực có thể đơn thuần là nổ vật lý, nhưng cũng có khi là sự kết hợp giữa hai hiện tượng nổ xảy ra liên tiếp, đó là nổ hoá học và nổ vật lý.

Nổ vật lý:

Nổ vật lý là hiện tượng phá huỷ thiết bị để cân bằng áp suất giữa trong và ngoài khi áp suất môi chất trong thiết bị vượt quá trị số cho phép đối với loại vật liệu. Thành bình hoặc khi vật liệu làm thành bình bị lão hoá, ăn mòn. Khi đó ứng suất do áp lực môi chất chứa trong thiết bị tác dụng lên thành bình vượt quá ứng suất cho phép của vật liệu làm thành bình. Khi nổ vật lý xảy ra, thông thường thiết bị bị phá huỷ ở điểm yếu nhất. Các mảnh vỡ của vụ nổ khí gas (KCN Khai Sơn -Thuận Thành-Bắc Ninh) va đập mạnh làm sập toàn bộ khu công ty và mảnh vỡ văn xa cách 1km!

Một bồn chứa gas bị sang phẳng,một bồn khác bên cạnh bị hất tung và một số người chiệu sức ep với mảnh vỡ làm bị thương!

Nguy cơ bỏng nhiệt:

thiết bị áp lực

Kiểm đinh thiết bị áp lực – Liên hệ: 0796.7777.28

Nồi hơi và thiết bị chịu áp lực làm việc đối với môi chất có nhiệt độ cao (thấp) luôn tạo mối nguy hiểm bỏng nhiệt. Bị bỏng nhiệt khi thiết bị nổ vỡ, xì hơi môi chất hoặc tiếp xúc với các bộ phận có nhiệt độ cao nhưng không được lọc cách nhiệt hay cách nhiệt bị hư hỏng. Ngoài ra khi vận hành thiết bị chịu áp lực, người còn chịu tác dụng xấu của nhiệt đối lưu và nhiệt bức xạ. Bên cạnh đó còn gặp những hiện tượng bỏng không kém phần nguy hiểm như:

 • Bỏng do nhiệt độ thấp ở các thiết bị mà môi chất được làm lạnh lâu ở áp suất lớn (trong hệ thống thiết bị sản xuất oxy).
 • Bỏng do các hoá chất, chất lỏng do hoạt tính cao (acid, chất oxy hoá mạnh, kiềm …).
 • Hiện tượng bỏng nhiệt ở các thiết bị chịu áp lực thường gây chân thương rất nặng do áp suất của môi chất thường rất lớn (khi áp suất càng cao thì nội năng càng lớn):
 • Khí gas sau khi thoát ra đã kích nổ hàng loạt làm các kho chứa khí gas lân cận cũng nổ và cháy toàn bộ
 • Các chất độc hại: Trong nhiều thiết bị chịu áp lực, môi chất bên trong là các hoá chất độc hại, như bình khí axêtylen, bình cacbonic. Bản thân các hoá chất độc hại này có thể gây ra các hiện tượng ngộ độc cấp tính, mãn tính, bệnh nghề nghiệp. Trong điều kiện bình thường hoá chất độc xuất hiện trong môi trường lao động là do hiện tượng rò rỉ tại các mối lắp ghép, đường ống, phụ tùng đường ống, tại van an toàn. Lúc có sự cố nổ vỡ thiết bị thì mức độ độc hại sẽ tăng gấp bội.
 • Sau vụ nổ lớn, khí gas nóng làm bỏng nhiều người và sau hơn 3 giờ hiện trường vụ nổ vẫn còn mùi khí gas nồng nặc có nguy cơ bị ngạt khí gas.

Trên đây là một số quy định cơ bản bắt buộc khi làm việc với các thiết bị áp lực. Hy vọng thông tin trên sẽ có ích với bạn, góp phần giảm thiểu tối đa những tai nan không may khi làm việc với thiết bị áp lực.

Liên hệ với chúng tôi:

  • Địa chỉ: 47 đường số 24, Phường Cát Lái, Tp.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
  • Văn Phòng Bình Dương: Tầng 7 chung cư Opal Boulevard – số 10 Kha Vạn Cân, P. An Bình, Dĩ An , Bình Dương
  • Văn Phòng Bình Thuận: 417 Trần Hưng Đạo – Phan Thiết – Bình Thuận
  • Hotline: 0328.7777.16 – 0796.7777.28
  • Email: Antoanvn.com.vn@gmail.com

 

>>>Tìm hiểu khóa học ngành điện lạnh tại TP HCM.

>>>Dịch vụ sửa chữa, vệ sinh máy lạnh tại TP HCM.

>>>Mua máy lạnh giá rẻ tại TP HCM

>>>Huấn luyện an toàn lao động tại TP HCM

 

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

DỊCH VỤ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938277771
icons8-exercise-96 chat-active-icon