LƯU Ý VỀ KIỂM ĐỊNH AN TOÀN NĂM 2022

Để đảm bảo an toàn lao động trong sản xuất, thi công. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 53/2016/TT-BLĐTBXH quy định. Danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Thông tư này cũng quy định rõ danh mục máy móc thiết bị nào phải kiểm định an toàn mới được phép đưa vào vận hành và sử dụng.

Vậy, kiểm định an toàn là gì?

kiemdinhantoantrambetong

Kiểm định an toàn trạm bê tông

 

Sẽ có rất nhiều người nghĩ rằng kiểm định an toàn chỉ là một công việc kiểm tra độ an toàn của các nguyên vật liệu. Các bước, các quá trình để hoàn thiện một công việc nào đó. Nhưng trên thực tế, kiểm định kỹ thuật an toàn không đơn giản chỉ có vậy.

Hiểu một cách đơn giản thì kiểm định an toàn hay kiểm định kỹ thuật an toàn là hoạt động kỹ thuật theo một quá trình kiểm định. Nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của đối tượng kiểm định. Được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với đối tượng kiểm định. Đây là một công việc rất quan trọng, không thể thiếu hay lơ là trong bất kỳ công việc nào. Bởi sẽ rất dễ xảy ra những ảnh hưởng xấu mà mọi người không mong muốn nếu như không có sự giám sát của người quản lý.

Ví dụ, trong ngành xây dựng việc kiểm định an toàn các loại thiết bị, máy như: cần trục, sàn treo nâng người, máy khoan, máy ép cọc… . Nếu không được kiểm định chi tiết mà chỉ thực hiện qua loa, không cẩn thận thì hậu quả để lại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người.

Do đó chúng ta cần phải hiểu về kiểm định an toàn một cách chính xác và nhận thấy tầm quan trọng của nó thì mới có thể thực hiện công việc hiệu quả và chất lượng.

Kiểm định an toàn là hoạt động kiểm tra từng bước thực hiện công việc, thử độ bền, an toàn, chất lượng và phân tích các chi tiết nhằm đánh giá tình trạng an toàn của các thiết bị đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kiểm định an toàn nồi gia nhiệt dầu

Phân loại kiểm định kỹ thuật an toàn:

 • Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu: Được thực hiện sau khi lắp đặt máy móc, thiết bị nhằm kiểm định tình trạng kỹ thuật của thiết bị đó có đảm bảo để đưa vào hoạt động hay không.

Hoạt động này được gọi là kiểm định an toàn lần đầu và kết quả kiểm định được xác lập bằng văn bản xác thực của đơn vị có chức năng được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép thực hiện.

 • Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ: Vì kiểm định được thực hiện theo chu kỳ lặp lại thường xuyên này nên được gọi là kiểm định an toàn định kỳ. Kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn có thời hạn đối với thiết bị, máy móc.

Do đó, khi thời hạn xác nhận kiểm định được quy định cho lần kiểm định trước đó hết hiệu lực, các thiết bị, máy móc đang vận hành cần được đánh giá lại tình trạng an toàn về kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn lao động.

 • Kiểm định an toàn bất thường: Việc đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn máy móc, thiết bị căn cứ vào các quy chuẩn kỹ thuật an toàn quốc gia. Diễn ra đột xuất không theo một chu kỳ nhất định nào cả được gọi là kiểm định an toàn bất thường.

Hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường diễn ra trong các trường hợp sau:

 • Khi máy móc, thiết bị được sửa chữa hoặc nâng cấp khiến quy trình kỹ thuật hoặc vận hành có ảnh hưởng tới kỹ thuật an toàn thiết bị.
 • Khi thay đổi vị trí lắp đặt máy móc, thiết bị.
 • Đối với các thiết bị chịu áp lực. Khi tạm ngưng hoạt động từ 12 tháng buộc phải kiểm định trước khi đưa vào vận hành lại.
 • Khi có yêu cầu của cơ quan quản lý có thẩm quyền hoặc đơn vị sản xuất, thi công. Thấy sự cần thiết phải kiểm định lại tình trạng kỹ thuật máy móc, thiết bị để đảm bảo an toàn lao động.

 

kiểm định chai chứa khí công nghiệp

Kiểm định an toàn chai chứa khí công nghiệp

 

 

Lời kết

Như trên đã nói kiểm định an toàn là một công việc rất quan trọng để bảo đảm an toàn cho cả người sử dụng và thiết bị.

Các tổ chức, cá nhân có sử dụng các loại thiết bị, vật tư. Có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động cần phải thực hiện kiểm định an toàn bởi:

 • Mỗi một loại thiết bị có một tiêu chuẩn và yêu cầu an toàn đặc trưng riêng. Kiểm định là để đảm bảo độ an toàn cho con người, tránh các rủi ro đáng tiếc xảy ra, cũng như thiệt hại về vật chất.
 • Kiểm định cũng là cách duy nhất chứng minh thiết bị đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật. Đáp ứng được các yêu cầu của công việc.
 • Thông qua kiểm định sẽ phát hiện được những hỏng hóc, sai sót của thiết bị. Từ đó kịp thời đưa ra các biện pháp khắc phục sự cố phòng tránh những tai nạn có thể xảy ra.
 • Thực hiện kiểm định an toàn thiết bị còn là tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Kiểm định an toàn là tuân thủ theo quy định của pháp luật

Liên hệ với chúng tôi:

 • Địa chỉ: 47 đường số 24, Phường Cát Lái, Tp.Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh
 • Văn Phòng Bình Dương: Tầng 7 chung cư Opal Boulevard – số 10 Kha Vạn Cân, P. An Bình, Dĩ An , Bình Dương
 • Văn Phòng Bình Thuận: 417 Trần Hưng Đạo – Phan Thiết – Bình Thuận
 • Hotline: 09382.7777.1 – 0328.7777.16 – 0796.7777.28 – 0944.700.300
 • Email: Antoanvn.com.vn@gmail.com

>>>Tìm hiểu khóa học ngành điện lạnh tại TP HCM.

>>>Dịch vụ sửa chữa, vệ sinh máy lạnh tại TP HCM.

>>>Mua máy lạnh giá rẻ tại TP HCM

 

Bài Viết Liên Quan

DỊCH VỤ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938277771
icons8-exercise-96 chat-active-icon