NHỮNG BIỆN PHÁP AN TOÀN TRONG XÂY DỰNG

1/ Những biện pháp an toàn trong xây dựng công trình

Trong xây dựng công trình, việc áp dụng các biện pháp an toàn là vô cùng quan trọng để đảm bảo sự an toàn cho các công nhân và môi trường xung quanh. Dưới đây là một số biện pháp an toàn phổ biến trong lĩnh vực này:

Kiểm định độ an toàn của các thiết bị máy móc

Hình ảnh minh hoạ

Trước khi bắt tay vào việc thi công, lắp đặt một công trình xây dựng nào đó bạn cần chắc chắn các thiết bị máy móc hoạt động an toàn. Nếu là người hoạt động trong nghề lâu năm, bước này sẽ được thực hiện nhanh chóng. Lưu ý, khi kiểm tra các thiết bị đã đảm bảo an toàn bạn cũng cần kiểm tra xem nguồn điện đấu nối đã đạt chuẩn chưa nhé!

 

Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động

Trước khi bắt tay vào thực hiện công việc, người lao động phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ. Nhất là khi bạn làm ở trên cao. Những thiết bị bảo đảm an toàn trong xây dựng gồm có những đồ cơ bản như giầy bảo hộ, kính, áo, dây đeo, dây căng an toàn… Việc này vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vừa tránh ảnh hưởng đến công ty. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng những thiết bị robot hiện đại có chức năng điều khiển từ xa làm những việc con người dễ gặp rủi ro nhất.

Tuân thủ đúng khoảng cách an toàn

Khi tiến hành làm việc, bạn phải đảm bảo tuân thủ các khoảng cách an toàn trong xây dựng đã được quy định. Nhất là không được vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Điều này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người lao động. Bên cạnh đó, để yên tâm hơn bạn cần thường xuyên, sửa chữa, bảo dưỡng những thiết bị, máy móc cần thiết mình hay sử dụng.

Vệ sinh an toàn nơi làm việc

Mỗi người lao động phải luôn có ý thức vệ sinh sạch sẽ nhà xưởng, công trình xây dựng. Đừng vì một chút cẩu thả của mình mà ảnh hưởng đến cả tập thể, cả công ty. Ví như bạn hút thuốc gần nơi dễ cháy nổ, hãy tưởng tượng ngọn lửa lan ra ảnh hưởng to lớn như thế nào đối với cả tập thể. Ngoài ra, cần đảm bảo những trang bị bảo hộ của mình phải luôn sạch sẽ để thoải mái hơn khi làm việc.

Tổ chức huấn luyện an toàn lao động trong xây dựng

Như đã nói ở trên, lĩnh vực xây dựng luôn ẩn chứa nhiều rủi ro. Vì vậy, các đơn vị xây dựng thường xuyên bớt chút thời gian tập huấn an toàn lao động cho công nhân. Việc làm này sẽ giúp người lao động nâng cao được ý thức bảo vệ tính mạng cũng như tài sản của công ty.

2/ Trình tự thực hiện đánh giá an toàn trong xây dựng công trình

Điều 36 Nghị định 06/2021/NĐ-CP quy định về trình tự thực hiện đánh giá an toàn công trình theo các bước như sau:

  • Lập và phê duyệt đề cương đánh giá an toàn.
  • Tổ chức thực hiện đánh giá an toàn công trình.
  • Lập báo cáo kết quả đánh giá an toàn.
  • Gửi báo cáo đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và cho ý kiến về kết quả đánh giá an toàn công trình

3/ Nội dung đánh giá an toàn công trình

Nội dung đánh giá an toàn công trình gồm:

  • Kiểm tra, đánh giá khả năng làm việc của các kết cấu chịu lực chính và các bộ phận công trình có nguy cơ gây mất an toàn.
  • Kiểm tra, đánh giá các điều kiện đảm bảo vận hành, khai thác công trình bình thường, bao gồm: độ ồn, mức độ ô nhiễm của khói, bụi và các chất gây nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe con người; an toàn cháy nổ; kết quả kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và các điều kiện an toàn khác có liên quan.
  • Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành có trách nhiệm:

Ban hành các quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy trình đánh giá an toàn công trình;

  • Công bố các tổ chức kiểm định đủ điều kiện năng lực thực hiện đánh giá an toàn công trình xây dựng chuyên ngành;
  • Quy định danh mục các công trình phải được cơ quan quy định tại khoản 4 Điều 39 Nghị định này xem xét và thông báo ý kiến về kết quả đánh giá an toàn công trình.

 

CÔNG TY TNHH HUẤN LUYỆN AN TOÀN VÀ KIỂM ĐỊNH SÀI GÒN

Leave Comments

09382.7777.1
09382.7777.1