VAI TRÒ CỦA VIỆC KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

Máy móc vừa là công cụ hỗ trợ đắc lực cho con người vừa là mối hiểm họa nếu chúng ta không sử dụng đúng cách. Do vậy mà việc kiểm định an toàn các thiết bị công nghiệp càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là gì?
Quá trình kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp sẽ giúp đánh giá được sự phù hợp, an toàn của thiết bị đó theo những quy chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng trong quá trình sử dụng.
Ví dụ như trong quá trình sử dụng, loại máy móc đó có gây hại gì cho con người theo điều kiện thông thường hay không, độ an toàn của nó với con người là bao nhiêu,…

 

Tại sao cần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp?
Hiện nay, có nhiều máy móc, thiết bị mới được phát minh, ra đời hay nhập khẩu từ nước ngoài mà cơ quan nhà nước khó lòng kiểm soát hết được. Do vậy nên có nhiều công ty chuyên kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp đã ra đời.

Chúng ta ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề an toàn lao động với nhiều quy định pháp luật, chế tài hay sự bàn tán của dư luận. Vì vậy nên việc kiểm định độ an toàn của cá thiết bị an toàn công nghiệp trước khi đem vào sử dụng là một điều bắt buộc.

Hơn nữa, các thiết bị công nghiệp thường hoạt động trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao, công suất lớn nên có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc trong một vài phút bất cẩn của người sử dụng. Không chỉ là thiệt hại về người mà có thể là máy móc không đảm bảo chất lượng dẫn đến cháy nổ,… Khi kiểm định độ an toàn của chúng thì cần phải tính toán được những điều này.
Để đảm bảo an toàn, việc kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp cần được siết chặt và thực hiện thật cẩn thận và nghiêm túc.

Các loại kiểm định an toàn
Kiểm định lần đầu: Trước khi đưa máy móc, thiết bị vào sử dụng, bạn phải đem chúng đi kiểm định an toàn ở những cơ quan nhà nước hay tổ chức tư. Chỉ khi có giấy đăng kiểm về an toàn thì bạn mới có thể đưa máy móc, thiết bị vào vận hành trong quá trình sản xuất.

Kiểm định định kỳ: Sau một thời gian sử dụng, máy móc, thiết bị sẽ bị hao mòn đi có thể gây ảnh hưởng đến sự an toàn hay chất lượng sử dụng. Do vậy, sau một khoảng thời gian nhất định, bạn cần đưa chúng đi kiểm định định kỳ.

Kiểm định an toàn bất thường: Ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường nào của máy móc, thiết bị như sửa chữa, nâng cấp, thay đổi, bạn cần đưa ngay đến những cơ sở kiểm định hoặc khi có sự yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

VAI TRÒ CỦA VIỆC KIỂM ĐỊNH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

Leave Comments

09382.7777.1
09382.7777.1