Quy Định An Toàn Khi Sử Dụng Máy Nén Khí (2022)

QUY ĐỊNH AN TOÀN KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ BẠN CẦN PHẢI BIẾT

Quy định an toàn khi sử dụng máy nén khí

Để vận hành và sử dụng hệ thống khí nén, máy nén khí, một cách an toàn, hiệu quả, thời gian sử dụng máy lâu hơn. Đảm bảo kỹ thuật đối với người vận hành và sử dụng cần chú ý những quy định an toàn khi sử dụng máy nén khí.

Tại sao cần phải tuân thủ an toàn khi sử dụng máy nén khí ?

Máy nén khí là thiết bị vô cùng quan trọng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp hiện nay. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách sẽ gây ra nhưng nguy cơ, rủi ro lớn cho người sử dụng, ảnh hưởng đến tính mạng của người vận hành. Giảm hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh, gây thiệt hại lớn cho các chủ doanh nghiệp,…

Do đó, trong quá trình sử dụng thiết bị này người dùng cần phải đặc biệt chú ý đến những biện pháp an toàn khi sử dụng máy nén khí. Nhằm đảm bảo an toàn cho mình cũng như mọi người xung quanh trong quá trình sử dụng vận hành máy nén khí.

Các yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra khi làm việc với máy nén khí

Quy định an toàn khi sử dụng máy nén khí

Khi sử dụng và vận hành máy hơi khí nén, người dùng có nguy cơ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề nguy hiểm. Thực tế đã cho thấy rằng có rất nhiều yếu tố tiềm ẩn gây ra những nguy cơ, những sự cố đáng tiếc xảy ra đối với máy khí nén và để lại hậu quả nghiêm trọng. Và dưới đây là một số yếu tố nguy hiểm có thể xảy ra:

 • Nổ áp lực: Có nguy cơ nổ khi bị nung nóng, đổ ngã , va đập . . . hoặc khi bình bị ăn mòn, rỗ quá mức qui định.
 • Nguy cơ nổ cháy môi chất, rò rỉ môi chất độc chứa trong bình.
 • Điện giật: Nguy cơ điện rò ra vỏ mô tơ, hỏng cách điện dây dẫn.

Để đảm bảo an toàn, người vận hành máy nén khí cần nắm vững và tuân thủ các quy tắc an toàn lao động khi sử dụng máy nén khí.

Nội quy an toàn sử dụng máy nén khí

Đối với người vận hành máy nén khí

Việc vận hành máy nén khí chỉ được giao cho những người từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe. Đã được huấn luyện và sát hạch đạt yêu cầu về kiến thức chuyên môn, quy trình kiểm định an toàn vận hành thiết bị chịu áp lực. Phải được người sử dụng lao động giao trách nhiệm bằng văn bản. Đây là quy định an toàn khi sử dụng máy nén khí tiên quyết và cần thiết.

Đối với nơi đặt máy nén khí

Phải đặt máy nơi bằng phẳng, tránh mưa nắng, bụi bẩn và thông gió tốt nhất là bụi xi măng, đặt biệt đối với máy nén khí trục vít rất nhạy cảm với bụi. Không được đặt máy nén khí ở gần chất dễ nổ, dễ cháy; phải đặt máy xa nguồn nhiệt và kê chèn chắc chắn. Điều này đảm bảo an toàn vận hành máy nén khí cho người vận hành cũng như người sử dụng máy.

Đọc kỹ và tuân thủ hướng dẫn sử dụng đi kèm

Khi bạn sử dụng bất kì thiết bị, máy móc nào cũng vậy điều đầu tiên bạn cần làm là đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đưa ra

Cách nhanh nhất để khiến một chiếc máy nén khí nhanh hỏng đó là người sử dụng không đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Trong đó, nhà sản xuất sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng máy cũng như điều kiện bảo hành sản phẩm. Thêm vào đó, nếu bạn không thực hiện theo các quy định tức là bạn sẽ không có cơ hội nhận được bảo hành khi máy gặp trục trặc kỹ thuật.

Đối với các phụ kiện 

Các phụ kiện: Các phụ kiện tốt nhất được giữ thật chặt và sạch sẽ, đặt đúng nơi, đúng vị trí, sử dụng đúng mục đích giúp tăng năng suất, độ bền và tránh các tai nạn xảy ra.

Kiểm tra van an toàn

Kiểm tra xem nếu tất cả các khớp nối được kết nối với nhau chưa, van an toàn trên máy nén khí cần phải được bảo trì, kiểm định định kỳ hoặc thay thế khi đã hỏng không thể sử dụng.

Thực hiện đầy đủ quá trình bảo dưỡng thiết bị

 • Mỗi đơn vị sản xuất phải lập được kế hoạch bảo dưỡng cho toàn bộ hệ thống các thiết bị áp lực trong đơn vị. Kế hoạch bảo dưỡng phải tính đến các đặc điểm riêng biệt của từng thiết bị như tuổi thọ, đặc điểm vận hành, môi trường làm việc của thiết bị v.v.
 • Luôn quan tâm đến những biểu hiện bất thường trong hệ thống. Ví dụ: nếu van an toàn thường xuyên tác động có nghĩa là hệ thống bị quá áp một cách bất thường hoặc van an toàn không tốt.
 • Luôn kiểm tra, phát hiện các biểu hiện mài mòn và ăn mòn.
 • Trước khi thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa phải đảm bảo xả hết áp suất bên trong hệ thống, làm vệ sinh đầy đủ.
 • Phải thực hiện đầy đủ các biện pháp và quy trình an toàn trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng.

Trên đây là một số lưu ý để đảm bảo an toàn vận hành máy nén khí mà người dùng máy nên ghi nhớ.

CẢNH BÁO NỔ MÁY NÉN KHÍ VÀ NHỮNG HẬU QUẢ KHÔN LƯỜNG

Quy định an toàn khi sử dụng máy nén khí

Để giảm nguy cơ thiệt hại do cháy nổ máy nén khí công nghiệp, người dùng cần hiểu rõ về nguyên nhân và biện pháp phòng tránh sự cố này.

Hiện nay rất nhiều công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất hay cả các hộ kinh doanh nhỏ lẻ cũng sử dụng máy nén khí phục vụ sản xuất rất hiệu quả. Tuy nhiên thời gian sử dụng lâu bơm nén khí xảy ra các sự cố có thể nhỏ hay lớn. Nếu không biết cách khắc phục sửa chữa hay bảo trì bảo dưỡng định kỳ thì khá nghiêm trọng có thể dẫn đến cháy nổ ở máy nén khí gây thiệt hại nghiêm trọng.

Hậu quả của sự cố nổ máy nén khí

Máy nén khí công nghiệp cung cấp khí nén chuyên dụng dựa trên nguyên lý thay đổi thể tích để làm tăng áp suất của không khí. Lượng khí sau khi tạo ra sẽ được nén chặt trong bình nén khí và phục vụ cho các nhu cầu khác nhau của con người.

Nổ máy nén khí gây hậu quả nghiêm trọng

Khí nén có áp suất lớn được lưu trữ trong bình chứa khí nén kém chất lượng hoặc không tuân thủ theo đúng các thao tác kỹ thuật sẽ giống như “quả bom hẹn giờ”, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy và hệ thống các máy móc, thiết bị liên quan. Đặc biệt, lượng áp suất lớn với sức công phá mạnh có thể phá hủy môi trường xung quanh, gây ra hỏa hoạn và nguy hiểm nhất ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Nổ máy nén khí có thể gây tử vong

Trên thực tế đã xảy rá các vụ cháy nổ tại các nhà máy, xí nghiệp. Và nguyên nhân chính tình trạng sốc nhiệt ở máy nén hơi vượt quá mức và diễn ra trong thời gian dài. Nhất là vào những thời điểm nắng nóng với nhiệt độ cao ngất ngưởng, phòng máy không có quạt thông gió… Do đó sẽ nảy sinh ra những tai nạn máy nén khí không mong muốn gây thiệt hại về tính mạng con người.

Gián đoạn công việc, gây thiệt hại kinh tế

Sự cố này sẽ làm trì hoãn mọi công việc sản xuất, hiệu năng giảm sút. Từ đó, kết quả công việc không đáp ứng được mục tiêu, gây tổn thất về kinh trế và uy tín của doanh nghiệp.

Gây đình trệ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp

Nổ máy nén khí không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân và có các biện pháp phòng tránh kịp thời.

Nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn nổ máy nén khí

Quy định an toàn khi sử dụng máy nén khí

Nổ máy nén khí do môi trường làm việc có nhiều chất dễ cháy

Môi trường lắp đặt, sử dụng máy nén khí là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tới hoạt động và độ an toàn của thiết bị. Nếu môi trường đặt máy tồn tại các chất dễ cháy như bụi than, bụi giấy, sợi bông,… .Khi theo luồng khí vào trong máy sẽ dễ bị ma sát, chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao và dẫn tới nguy cơ chập cháy khi thiết bị vận hành. Đồng thời, nếu máy nén khí chịu tác động nhiều từ nguồn nhiệt bên ngoài hoặc không khí đầu vào có quá nhiều bụi bẩn. Dễ khiến cho bộ lọc bị quá tải, dầu nhanh bị khô, bộ phận tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả,… khiến máy bị nóng nhanh và dễ gây cháy nổ.

Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố máy nén khí cháy nổ, bạn cần lưu ý để phòng tránh sự cố có thể xảy ra.

Do vậy, để ngăn chặn nguy cơ thiết bị gặp sự cố hư hỏng, chập cháy thì khi lắp đặt máy nén khí, tốt nhất người dùng nên thiết kế một không gian biệt lập. Đồng thời, phòng đặt máy bơm khí nén cần phải khô thoáng, sạch sẽ, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, xung quanh không có chất dễ cháy.

Nhiệt độ và áp suất của máy nén khí vượt bị vượt qua mức giới hạn cho phép

Khi dòng máy nén khí hoạt động với mức nhiệt độ và áp suất bị cao hơn so với mức cho phép theo khuyến cáo từ hãng sản xuất. Điều này rất dễ gây ra hiện tượng nổ bình khí nén, điều này gây nguy hiểm tới tính mạng của người dùng cũng như gây thiệt hại đối với hệ thống khí nén và năng suất lao động. Bên cạnh đó, người sử dụng cũng cần phải chú ý theo dõi tình trạng hoạt động ở máy cũng như mức áp suất của máy, để điều chỉnh sao cho phù hợp, tránh để máy hoạt động ở cường độ cao vượt quá giới hạn cho phép của nhà sản xuất.

Dầu bôi trơn cho máy nén khí

 • Máy nén khí có dầu cần sử dụng một lượng dầu bôi trơn để giảm ma sát cũng như tăng khả năng làm việc cho các chi tiết tuy nhiên nó cũng là một nguyên nhân khiến mất an toàn khi sử dụng.
 • Dầu bôi trơn sau khi được sử dụng phần còn lại sẽ là những cặn dầu, những cặn dầu này nếu không được vệ sinh thường xuyên lấy ra khỏi máy sẽ có khả năng tự bốc cháy khi máy hoạt động với áp suất cao.
 • Khi được cung cấp với lượng lớn dầu máy nén khí bôi trơn có thể được đưa ra ngoài môi trường dưới dạng sương mù cùng với không khí sẽ tạo thành hỗn hợp nổ với một nồng độ nhất định khi gặp nhiệt độ tương ứng cũng sẽ phát nổ.

Như vậy, chúng ta có thể thấy nếu không sử dụng và vận hành đúng cách thì sẽ gây nên tai nạn nổ máy nén khí. Do đó, người dùng cần tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất và thường xuyên kiểm tra máy để duy trì sự an toàn, độ bền trong quá trình sử dụng.

Công ty TNHH Huấn luyện an toàn và Kiểm định Sài Gòn chuyên cung cấp các dịch vụ Huấn luyện an toàn và Kiểm định an toàn. Quý khách hàng có nhu cầu về kiểm định an toàn máy nén khí. Thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi

 • Địa Chỉ:47- Đường Số 24- P.Cát Lái- Thủ Đức- TP.HCM
 • Văn Phòng Đại Diện: Tầng 17 Chung Cư Opal Boulevard – 10 Kha Vạn Cân – P. An Binh – Dĩ An – Bình Dương
 • Văn Phòng Bình Thuận: 417 Trần Hưng Đạo – Phan Thiết – Bình Thuận
 • Hotline: 0796.7777.28
 • SĐT: 0944.700.300 – 09382.7777.1 – 0328.7777.16

 

 

Leave Comments

09382.7777.1
09382.7777.1