HỌC SƠ CẤP NGHỀ THIẾT BỊ ÁP LỰC

Khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực – Sơ cấp nghề thiết bị áp lực

Ngày khai giảng: Khai giảng liên tục các khóa sơ cấp nghề thiết bị áp lực, sơ cấp nghề lò hơi, sơ cấp nghề xe nâng và an toàn lao động nhóm 1,2,3,4,5,6

Học phí: Liên hệ để có mức học phí tốt nhất

SĐT hotline: 09382.7777.1

 

Thiết bị áp lực được hiểu là bất kỳ hệ thống hay thiết bị nào làm việc với môi trường chất lỏng hoặc chất khí có áp suất cao hơn nhiều so với áp suất khí quyển Pkq. Các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thiết bị áp lực luôn đi kèm theo các tai nạn gây chấn thương và nguy cơ gây chết người nghiêm trọng. Để giảm thiếu các rủi ro này cần thiết phải có những khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực chuyên biệt, chi tiết. Và thực hiện đúng theo quy định là người vận hành phải có chứng chỉ đào tạo và những quy định liên quan khác.

 1. Thiết bị áp lực là gì ?

 

Thiết bị áp lực được hiểu là bất kỳ hệ thống hay thiết bị nào làm việc với chất lỏng hoặc chất khí có áp suất cao hơn áp suất khí quyển. Theo các quy phạm an toàn hiện nay, các thiết bị làm việc có áp suất dư  lớn hơn 0,7 kG/cm2 và có tích số áp suất x thể tích (kG/cm2 x lit) tối thiểu bằng 200 thì sẽ được coi là thiết bị áp lực.

Trong lĩnh vực công nghiệp, thiết bị áp lực được chi thành các loại cơ bản như sau:

– Các thiết bị không bị đốt nóng: Các lọai bình (bể, xitec, bình chứa không khí nén, thùng chứa); các chai chứa khí hóa lỏng (gas LPG, gas freon, gas NH3…); các chai chứa khí nén (oxy, CO2, axetylen,…); các ống dẫn môi chất có áp suất.

– Các thiết bị đốt nóng như các loại lò hơi và các bộ phận của lò hơi, các balông hơi, nồi đun điện, nồi sấy, nồi hấp, , máy nén khí … Các thiết bị này được đốt nóng lên do nguồn nhiệt từ ngọn lửa trực tiếp, từ điện, hoặc khói có nền nhiệt cao hoặc do môi chất bên trong.

Những thiết bị áp lực này cần phải được kiểm định kỹ càng trước khi cho vào hoạt động sản xuất thực tế hoặc khi đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng hoặc có một cuộc sửa chữa lớn. Ngoài ra, bất cứ khi nào cơ quan thanh tra Nhà nước về lao động cũng đều có quyền yêu cầu kiểm định chất lượng thiết bị áp lực. Thời hạn kiểm định định kỳ thiết bị áp lực tùy thuộc vào từng loại thiết bị theo danh mục quy định nhưng thông thường là 3 năm.

 1. Vì sao cần phải tham giá khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực ?

 

Làm việc với các thiết bị bình thường đã có nhiều nguy hiểm thì làm việc với thiết bị áp lực còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thiết bị áp lực luôn đi kèm theo các tai nạn gây chấn thương và chết người nghiêm trọng.

Vì vậy Để giảm thiếu các rủi ro này cần thiết phải có những khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực chuyên biệt và chi tiết.

Ngoài ra, tham gia các khóa học an toàn thiết bị áp lực là điều kiện, là quy định của pháp luật đối với những người quản lý, lao động trong lĩnh vực liên quan đến các thiết bị áp lực.

III. Cơ sở pháp lý của khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực

CÔNG TY TNHH HUẤN LUYỆN AN TOÀN VÀ KIỂM ĐỊNH SÀI GÒN tổ chức các khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực căn cứ vào Nghị định 44/2016/NĐ-CP Luật an toàn vệ sinh lao động.

IV. Đối tượng và thời gian tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực

 

THIẾT BỊ ÁP LỰC
HÌNH 1

Đối tượng cần tham gia khóa học này trong thời gian khoảng 3 ngày (tương đương với 24h) bao gồm:

 • Người vận hành, sữa chữa, bảo dưỡng các thiết bị áp suất
 • Người làm công tác an toàn lao động
 • Người tham gia làm việc với thiết bị áp suất

V. Nội dung khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực

Nội dung khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực bao gồm các nội dung chính sau:

5.1. Quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động

 • Tổng quan về mục đích, ý nghĩa của công tác an toàn vệ sinh lao động
 • Quyền lợi và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động trong vấn đề chấp hành quy định về an toàn vệ sinh lao động.
 • Chế độ, chính sách của Nhà nước về vấn đề an toàn vệ sinh lao động đối với đối tượng người lao động
 • Các môi trường, yếu tố nguy hiểm, độc hại là nguyên nhân gây ra tai nạn lao động và một số biện pháp phòng tránh rủi ro khi làm việc.
 • Kiến thức tổng quan về kỹ thuật an toàn vệ sinh lao động
 • Mổ tả ý nghĩa, công dụng, cách sử dụng và bảo quản phương tiện bảo vệ cá nhân phổ biến cùng với các giải pháp nhằm giúp người lao động tự cải thiện điều kiện lao động của mình.

5.2. Giới thiệu chung về thiết bị áp lực

– Các thông số kỹ thuật riêng của một thiết bị áp lực như: dung tích, môi chất, nhiệt độ làm việc, nhiệt độ thiết kế, áp suất làm việc cho phép, áp suất thiết kế,…

– Các yêu cầu đối với vật liệu chế tạo, kiểm soát quá trình chế tạo và chất lượng mối hàn khi chế tạo bình áp lực, đường ống.

– Chi tiết cấu tạo của thiết bị áp lực và đặc tính an toàn, cháy nổ của môi chất làm việc.

– Các thiết bị phụ, cơ cấu đo kiểm lắp trên thiết bị như van an toàn, áp kế, mức lỏng kê,s rơ-le, áp suất, các van khóa, van xả, van một chiều,…

5.3. Các mối nguy hiểm khi làm việc với thiết bị áp lực

Giới thiệu, mô tả mối nguy hiểm như như xì hở, rò rỉ, nổ vỡ…. Nêu nguyên nhân và đưa ra giải pháp để khắc phục một cách an toàn

AN TOÀN THIẾT BỊ ÁP LỰC
HINH 2

5.4. Yêu cầu kỹ thuật an toàn lao động khi sử dụng, vận hành thiết bị áp lực

– Yêu cầu của các quy định về trách nhiệm, quyền lợi, sát hạch định kỳ, bồi dưỡng…  của bản thân người vận hành thiết bị áp lực.

– Yêu cầu về việc kiểm tra, giám sát, kiểm định các thiết bị áp lực đang được vận hành.

5.5. Ứng phó, xử lý các trường hợp sự cố và sơ cứu tại nạn lao động khi sử dụng thiết bị áp lực

– Quy trình vận hành và xử lý các trường hợp rủi ro cụ thể khi sử dụng thiết bị áp lực trong công việc.

– Quy trình ngừng sử dụng để bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị áp lực.

– Các công việc thiết yếu để chuẩn bị nội dung tài liệu, công tác vệ sinh, nghiệm thử nhằm phục vụ các công tác kiểm tra, giám sát.

Tại khóa huấn luyện an toàn thiết bị áp lực, giảng viên không chỉ giảng về những lý thuyết đơn thuần, mà còn cho các nhân viên thao tác trực tiếp trên máy để họ nhận thức rõ hơn, và cẩn thận hơn trong quá trình làm việc.

Ngoài ra sau khóa học, các học viên còn được ôn tập tổng hợp kiến thức của 1 buổi học thông qua việc hoàn thành bài tập giải quyết tình huống giả định. Điều này giúp cho học viên nhớ và hiểu sâu hơn về thiết bị mình sử dụng.

Ngoài ra sau khóa học, các học viên còn được ôn tập tổng hợp kiến thức của 1 buổi học thông qua việc hoàn thành bài tập giải quyết tình huống giả định. Điều này giúp cho học viên nhớ và hiểu sâu hơn về thiết bị mình sử dụng.

VI. Giảng viên khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực

Giảng viên của khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực của Viện Đào Tạo là người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy và thực tiễn an toàn vệ sinh lao động, được cấp giấy chứng nhận từ Cục An Toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Giảng viên luôn cập nhật phương pháp giảng dạy hiện đại, dễ hiểu, trực quan để các học viên tiếp thu được các kiến thức một cách dễ dàng nhất. Chia sẻ nhiệt huyết, trách nhiệm đến cùng là tiêu chí các giảng viên đưa ra khi giảng dạy các khóa học huấn luyện an toàn vệ sinh lao động nói chung và khóa huấn luyện an toàn thiết bị áp lực nói riêng.

HÌNH ẢNH THIẾT BỊ ÁP LỰC
HÌNH 3

VII. Lợi ích khi tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực tại Viện Đào Tạo

 • Nhận biết được những nguy cơ rủi ro tiềm ẩn khi làm việc với các thiết bị áp lực.
 • Hiểu rõ về cơ chế, tính chất hoạt động của các thiết bị áp lực và cách sử dụng an toàn.
 • Được cấp chứng nhận đã hoàn thành khóa huấn luyện an toàn thiết bị áp lực đạt tiêu chuẩn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
 • Học tập đi đôi với thực hành với những phương pháp giảng dạy dễ hiểu, trực quan, sinh động.
 • Được cung cấp “Tài liệu huấn luyện an toàn thiết bị áp lực” phù hợp do những giảng viên nhiều kinh nghiệm biên soạn.
 • Được tham gia huấn luyện theo phương pháp hiệu quả với giảng viên dày dặn kinh nghiệm huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động.
 • Được hỗ trợ tư vấn an toàn vệ sinh lao động miễn phí 100% trong và sau khi học.
 • Các buổi học đều được chuẩn bị kỹ lưỡng từ giáo trình, tài liệu phát cho học viên, tiệc trà…
 • Các học viên trong quá trình học không phải đóng thêm bất cứ chi phí nào. Tiền học phí đã bao gồm trọn gói tài liệu, chứng nhận.
 • Viện Đào Tạo có những khóa học được thiết kế riêng dựa vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, cơ quan.

VIII. Hồ sơ tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực

Để tham gia khóa học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực tại Viện Đào Tạo, học viên cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • 02 ảnh 3×4
 • Họ và tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • 01 bản sao chứng minh thư nhân dân

Khoá học huấn luyện an toàn thiết bị áp lực sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về sự cố xảy ra trong quá trình vận hành thiết bị áp lực luôn đi kèm theo các tai nạn gây chấn thương và chết người nghiêm trọng.

MAP ĐỊA CHỈ NƠI ĐANG KÍ HỌC
HÌNH 4

 

 

 

 

 

Bài Viết Liên Quan

DỊCH VỤ

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

0938277771
icons8-exercise-96 chat-active-icon